ลุ้นกับ ตม.สวิส ไปซูริก (Zurich) ด้วยการบินไทย TG 970 Class C ที่นั่ง First 1 K รอบนี้อาหารและบริการเยี่ยมครับ

กานต์(วีระพัฒน์)
รอบนี้มีลุ้น แม้จะมา Swiss หลายครั้งแล้ว
ผมมาเยือน Switzerland หรือ ที่เราเรียกว่า Swiss ก็หลายครั้งแล้ว แต่ครั้งนี้มีเหตุการณ์ผลิกผันหลายเรื่อง คือ ลุ้นอยู่ 2-3 เรื่อง

1. พรรคพวกชวนมาเที่ยว ก็ใจอ่อน ใจง่าย เพราะใจมันเอนเอียงจะมาด้วย ใช้สิทธิบัตรทอง Birthday 50% Miles แลกเลยครับ ใช้ไมล์ไป 65,000 ไมล์ + เงินค่าธรรมเนียมกับภาษี อีก 10,120 บาท ในชั้นธุรกิจ ไป-กลับ BKK-ZRH แต่..... มันไม่ตรงกับคณะ ก็ waiting list จนเกือบสุดๆ ซึ่งก็ไม่ได้ แต่ที่ได้ คือ ต้องมาก่อน 2 คืน เพื่อรอคณะ ทำไงได้ เรามันเงินน้อย แต่อยากนั่งสบายหน่อยนะครับ แต่กว่าจะยืนยันได้ ก็ระบุที่นั่งไม่ได้
2. เดิมว่าจะไปต่อฝรั่งเศส จะไปแถวชายแดน เช่น Strasbourg, Nancy, Colmar เป็นต้น นับแล้ว วันเยอะกว่าอยู่ Swiss ซึ่งผมก็ยื่นวีซ่าเอง เลยยื่นฝรั่งเศส แต่มีความเหตุเปลี่ยน คือไม่ได้ไปฝรั่งเศสเลย อยู่สวิสล้วนๆ แต่วีซ่ายื่นแล้ว สรุปคือ ถือ วีซ่าฝรั่งเศส แต่เข้าสวิส ...หลายคนเคยมีกระทู้ถามว่า จะมีปัญหาไหม ? ตมสวิสจะเล่นงานไหม-โหดไหม?
สรุปคือ มีลุ้นที่ ตม.สวิส เหมือนกันครับ .... แต่ที่ลุ้นคือ ผมบอกว่ามาเที่ยวและเยี่ยมลูกด้วย มีนัดกัน พอบอกว่า Visit เท่านั้น บรรยากาศเปลี่ยนเลยครับ (ผมก็ลืมสนิทเลย ว่าเรายื่นวีซ่าท่องเที่ยว จะบอกว่ามา Visit ไม่ได้ เพราะไม่งั้นผิดประเภทวีซ่า) เราก็อธิบายไป ถามมาตอบไป ก็มันเที่ยวด้วยจริงๆ ตม.ก็ขอดูตั๋วกลับ ผมก็ให้ไป คุณเขาดูๆ 2-3 นาที (ดูอยู่นั้นหล่ะ ดูนานจัง ตรงนี้ ตั๋ว ชั้นธุรกิจก็มีแต้มบวกนิดๆ ครับ) แล้วก็หยิบตรามาประทับ ปัง... แสกนนิ้วด้วยครับ OK ผ่าน ก็ประมาณ 6-7 นาทีนะครับ
ดังนั้นหากถามว่า มีวีซ่าเชงเก้น ประเทศอื่น จะเข้า สวิส ได้ไหม? เอาว่า ผมไม่มีปัญหาครับ
ถามว่า ตม.สวิส โหดไหม? เอาว่า ที่ผมว่าครั้งนี้แปลกๆ ไปเนี่ย ก็ยังมียิ้มมีหยอกเล่นบ้าง (แต่ใจผม ไม่อยากเล่นด้วยเลย ...ฮ่าๆๆ) ผมว่า ตม.สวิส ใจดีกว่าหลายๆ ที่ในเขตเชงเก้นครับ
3. พวกฝากของเพียบเลย น้ำหนักอย่างเยอะ แต่ก็เจรจาผ่านไปครับ

ครั้งนี้กระเป๋ากับของเยอะ เลยขับรถมาจอดยาว ณ ลานจอดรถระยะยาว วันละ 150 บาทแน่ะ 10 วันก็ 1,500 บาท ก็ทำใจจัดไป แล้วก็มี Bus รับมาส่งที่สนามบินฟรีครับมาถึงก็มา
Check-in เจ้าหน้าที่บอกว่า มี Seat ของ First จะนั่งไหม? อ้าว ไม่ต้องถาม จัดด่วนเลยครับ ขอบน้ำใจมากๆนะครับบบบ...........มีพวกมาด้วยเลยขอว่ามีอีกที่ไหม จนท.บอกชั้น BC ค่อนข้างแน่น แต่ได้อีก Seat เดียว เป็น 2 K อ้าวงั้นจัดเลยครับ ขอบคุณยิ่งจากนั้น ผ่านช่องทางด่วน ผ่าน ตม. เจอบันไดเลื่อน เพื่อลง Lounge TG ที่โซน D

พอ Check-in ที่ Lounge อีกที ก็จะได้รหัส wifi มาใช้ได้ 2-3 อุปกรณ์ครับ


จุดให้บริการไวน์


จุดอ่อนของ TG Lounge โซน D คือ จุดให้บริการไวน์ ไกลมาก แทนที่จะอยู่บริเวณกึ่งกลาง ส่วนที่ว่างที่หน้าเคาเตอร์ไวน์ น่าจะทำเป็น จุดสำหรับแลกของที่ระลึก ROP จะเป็นการอำนวยความสะดวกลูกค้าสมาชิกอย่างมากครับ

หาอะไรทานหน่อย นิดๆ พอ แต่ช่วงระยะหลังๆ มานี้ TG Lounge ก็จะมีอาหารร้อนเพิ่มมากขึ้น เพราะคู่แข่งทั้งหลาย รวมถึงสายการบินพันธมิตร ก็เบียดๆ และแซงหน้าไปแล้ว
ช่วงหัวค่ำ คนยังน้อยครับ บรรยากาศสบายๆทานเสร็จก็ ไป Spa Lounge ทำการนวดเท้า ฟรีๆๆๆ ครึ่ง ชม. ครับ หรือจะคอ-บ่า-ไหล่ ก็ได้ครับ ที่ Spa Lounge จะมีเครื่องดื่มร้อน เย็น ของขบเคี้ยว ขนมทานเล่น ให้บริการฟรีครับ ห้องน้ำใน Spa Lounge ก็สะอาดดีครับ คนน้อย
บริการนี้ การบินไทยจัดให้สำหรับผู้โดยสารชั้นธุรกิจและชั้น 1 เฉพาะตั๋วการบินไทยเท่านั้น สำหรับชั้นธุรกิจใช้บริการ ครึ่ง ชม. ชั้น 1 ให้บริการ 1 ชั่วโมงครับ


ใช้บริการเสร็จ ก็ประเมินให้กำลังใจพวกเขาหน่อยครับ เคยเขียนว่าให้เพิ่มเป็น 45 นาที ต้องหลายครั้งแล้ว รู้สึกว่า ข้อนี้จะไม่มีการนำไปปรับปรุงนะครับ ฮิๆๆๆ

นวดเสร็จ ก็เดินผ่าน มาทางแหล่งสินค้าปลอดภาษี เลยทำการ window shopping ซะหน่อยครับ
ผมย้อนกลับมาที่ Lounge โซน D โอ้โห คนแน่นเลยครับ ไม่มีที่นั่งเลย เลยย้ายไปใช้บริการที่โซน C เนื่องจากเกจอยู่ B5 อีกอย่างหนึ่ง คือ อยากใช้บริการ ห้องอาบน้ำด้วยครับห้องอาบน้ำ อุ่นครับ น้ำแรงดี แชมพู-ครีมอาบน้ำ-โลชั่น ก็ไม่ขี้เหล่ครับ แต่หากมีแปรงวีผมกับไม้ปั่นหูซักหน่อยจะเยี่ยมเลยครับ
การใช้บริการอาบน้ำ ให้บริการเฉพาะ Gold Member , ตั๋วโดยสารชั้น BC ชั้นไป เท่านั้น ห้องอาบน้ำจะไม่ได้ให้บริการลูกค้ากลุ่มบัตรเครดิตครับ ดังนั้นแม่บ้านเลยต้องขอดู Boarding Pass นะครับ
คำเตือนสำหรับลูกค้าบัตรเครดิตครับ

อาบน้ำเสร็จ มาหาอะไรดื่มหน่อย แต่ไวน์และก็บรั่นดีหมด ...... เจ้าหน้าที่แนะนำเหล้ามิ้น (สีเขียวๆๆๆ) และก็ KAHLUA (เหล้ากลิ่นกาแฟผสมนม) มั่วเลย เลยต้องซดอะไรร้อนๆ เจอก๋วยเตี๋ยวหมี่ไก่ แต่ไม่อยากกินเส้น (เราเป้นคนไม่กินเส้น ฮ่าๆๆ ) ได้โปรด ขอเอาเส้นออกได้ไหมครับ อยากซดน้ำ ... แม่บ้านบริการเยี่ยมเลยครับ เดียวจัดให้ค่ะ แป๊บ!!! ซักพัก เดินถือถ้วยออกมา ไก่กับผักล้วก อย่างเยอะเลย เยอะมาก ขอบคุณครับ


มีพื้นที่สำหรับใช้ Email

หลายอย่าง เมาแน่เลย ต้องโซดา-มะนาว ช่วย...... มีบริการช่วยประคองขึ้นเครื่องไหมเนี่ย ฮ่าๆๆ

ได้เวลามารอที่เกจครับ ก็คนเยอะเลยครับ ดูเหมือนจะมีระเบียบ ......ฮิๆๆ


เดี๋ยวค่อยต่อบรรยากาศบนเครื่องครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ 30 กรกฎาคม 2562 เวลา 17:45:23 น.

ก้นครัวบ้านปลาเข็มน้อย
คิดถึงสวิส อยากไปอยู่ซักเดือน
แต่ถ้าไปนานขนาดนั้น โดนไล่ออกจากบ้านให้ไปอยู่ถาวรแน่ๆ

ขอบคุณรีวิวนะคะพี่

somsaktee
ขออนุญาตถามครับ กบท.มีขายตั๋วเฟิสท์คลาส ไปซูริคด้วยเรอะครับ  ผมเข้าใจว่าเอา 747 มาบินแทน 777 ก็เลยนำที่นั่งชั้น 1 มารับรองลูกค้าชั้นธุรกิจ พอดีเห็นอาหารของจขกท.น่าจะเป็นมาตรฐานชั้นเฟิสท์ เลยงง ว่าถึงขายเป็นชั้นธุรกิจ แต่ที่นั่งเป็นเฟิสท์ ก็จะบริการแบบเฟิสท์รึครับ ขอบคุณสำหรับรีวิวนะครับ

GT-Four
บริการสปาเราควรให้ทิปเท่าสักเท่าไรดีครับ

โดมในดวงใจ
มาถึงก็มา
Check-in เจ้าหน้าที่บอกว่า มี Seat ของ First จะนั่งไหม? อ้าว ไม่ต้องถาม จัดด่วนเลยครับ ขอบน้ำใจมากๆนะครับบบบ...........มีพวกมาด้วยเลยขอว่ามีอีกที่ไหม จนท.บอกชั้น BC ค่อนข้างแน่น แต่ได้อีก Seat เดียว เป็น 2 K อ้าวงั้นจัดเลยครับ ขอบคุณยิ่ง


.........................................................

ตรงที่ขีดเส้นใต้หมายถึงเขาอัพเกรดให้จาก BC เป็น FC หรือครับ??

โทดทีครับ ตอนแรกอ่านไม่ดี   เข้าใจละครับว่าเป็นเขาจัดที่นั่ง First ให้ แต่บริการแบบ BC เพราะไม่เที่ยวบินนี้ไม่ได้ขายตั๋ว First

บินด้วยเครื่องอะไรอ่ะครับ ทำไมมีที่นั่ง First แต่ไม่ขายตั๋ว ??

แก้ไขข้อความเมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 21:51:43 น.

อ่านต่อที่เว็บไซต์ Pantip