[CR] รีวิว Ano Hana อนิเมะสุดปวดตับที่ทำให้เข้าใจถึงการ "มูฟออน" ที่แท้จริง

Ano Hana

ดอกไม้ มิตรภาพ และความทรงจำ

เป็นหนึ่งในอนิเมะในตำนานอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด เราเองเคยดูเรื่องนี้ตอนเด็กๆ ครั้งนึง จำได้ว่าดูแค่ตอนแรกกับสองตอนท้าย แต่ก็ร้องไห้น้ำตาไหลไปเป็นลิตร ผ่านมาเกือบ 10 ปี ได้กลับมาดูจริงๆ อีกรอบนึง ก็ทำให้รู้ว่ามันเต็มไปด้วยเรื่องราวที่สวยงามมากๆ ที่อยากจะหยิบเอามาส่งต่อให้คนอื่นได้ดูมันซักครั้ง สำหรับ ดอกไม้ มิตรภาพ และความทรงจำ 

** รีวิวนี้ไม่มีสปอย ใครดูอนิเมะเรื่องนี้มาแล้ว สามารถอ่านรีวิวฉบับเต็มที่มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญของอนิเมะได้ที่นี่ https://iknowyouhavegoodtaste.blogspot.com/2021/11/ano-hana.html ***

อนิเมะเรื่องนี้เล่าถึงเรื่องราวของ ’จินตะ’ เด็กหนุ่มผู้ซึ่งทิ้งทุกอย่าง ใช้ชีวิตไปวันๆ กับการอยู่บ้าน หลังจากสูญเสียเพื่อนสนิทในกลุ่มอย่าง ‘เมนมะ’ ไป แต่วันหนึ่ง เมนมะกลับมาปรากฏตัวต่อหน้าเขา ใช้ชีวิตเหมือนคนทั่วไป โดยขอร้องไห้จินตะช่วยทำให้ความปรารถนาของเธอเป็นจริงเพื่อส่งเธอสู่สุขคติ การตามหา ‘ความปารถนาของเมนมะ’ จึงทำให้เพื่อนเก่าในกลุ่มได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง หลังจากที่ต่างคนต่างแยกย้ายกันไปหลังจากเมนมะตาย

เรารู้สึกว่าสิ่งสำคัญของเรื่องนี้คือการ ‘ปล่อยวางและก้าวต่อไป’ ทั้งจินตะและเพื่อนๆ ทุกคนในกลุ่มเอง หลังจากการตายของเมนมะ ทุกคนมีบางสิ่งที่ค้างอยู่ในใจที่ไม่ได้ถูกชำระให้กระจ่าง ต่อให้ต่างคนต่างใช้ชีวิตต่อไปได้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ปมนั้นมันยังคงอยู่ใจในพวกเขาไม่ไปไหน และหากพวกเขาไม่กล้าที่จะเผชิญหน้าและยอมรับปัญหาในใจนั้น พวกเขาจะไม่มีวันก้าวผ่านมันไปได้เลย

Ano Hana เป็นอนิเมะที่ดำเนินเรื่องช้า คนที่ไม่ชอบอาจมองว่าทั้งเรื่องมันไม่ได้มีเนื้อหาอะไรเลย แต่สำหรับเรา เราชอบที่อนิเมะพาเราไปสำรวจความรู้สึกของคนที่สูญเสีย ความเจ็บปวด ความทุกข์ทรมานที่ไม่อาจก้าวข้ามมันไปได้หรืออาจทำเป็นว่าก้าวผ่านมันไปแล้ว แต่เอาเข้าจริงก็ยังคงติดชะงักอยู่ไม่ไปไหน มันทำให้เราเห็นว่าความเจ็บปวดตรงนั้นหน้าตาเป็นยังไง และความเจ็บปวดนั้นมันส่งมาถึงเราได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไหร่นัก 

เราชอบที่อนิเมะเขาค่อยๆ พาเราไปสำรวจความรู้สึกของตัวละครทุกตัว ว่าอะไรที่ทำให้พวกเขายังคงติดค้างความรู้สึกต่อกันและกัน ติดค้างความรู้สึกจากการตายของเมนมะ ทุกอย่างมันค่อยๆ เปิดเผยออกมาเรื่อยๆ จนถึงจุดที่เราเข้าใจว่าทำไมพวกเขาถึงเจ็บปวดกันขนาดนี้ มันเป็นมิตรภาพที่เต็มไปด้วยน้ำตา ความเจ็บปวดของความเป็นเพื่อนที่ทั้งรักและโกรธ ความรู้สึกที่ยากที่จะเอ่ยมันออกมา ถูกขัดเกลาและบรรเลงออกมาในเรื่องได้อย่างลงตัว 

อนิเมะเรื่องนี้ถ่ายทอดเรื่องราวแห่งความรู้สึกนี้ออกมาได้อย่างนุ่มนวลและอ่อนโยน ร้อยเรียงออกมาได้อย่างสมบูรณ์และสวยงาม เรียกได้ว่าอารมณ์ของคนดูมันค่อยๆ พุ่งขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละตอน แล้วมาระเบิดแตกในตอนสุดท้าย มันเหมือนกับใจสลาย แต่ก็สบายใจ อบอุ่นใจ แต่ก็ปวดร้าว ความสัมพันธ์ที่ถูกถ่ายทอดออกมามันดีมากจริงๆ

สุดท้าย นอกจากวิธีการถ่ายทอดของเรื่อง เราว่าตัวละครออกแบบมาได้อย่างสวยงามมากๆ อย่างเมนมะเอง เราก็รู้สึกว่าตอนยังมีชีวิตเค้าคงเป็นเด็กผู้หญิงที่ใครๆ ก็รักอย่างในเรื่องแน่ๆ ตัวละครแต่ละตัวมีเสน่ห์มากๆ วาดออกมาได้น่ารักจนดูไม่เหมือนอนิเมะที่จะปวดตับขนาดนี้ และนอกจากนี้เพลงประกอบยังเป็นเดอะเบส ใครที่ดูแล้วไม่ร้องไห้ให้ OST ของเรื่องคงต้องเป็นคนที่เข้มแข็งมากแน่ๆ

แต่ทางนี้ขออนุญาตตับพังก่อนค่ะ ฮ่าาาาา

9/10
I Know You Have Good Taste

ถ้าชอบการรีวิวครั้งนี้ สามารถติดตามรีวิวภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ได้ที่

Facebook: https://www.facebook.com/justsointoeverything
YouTube: https://www.youtube.com/c/JanYourDiary/featured
Blogger: https://iknowyouhavegoodtaste.blogspot.com
Blockdit: https://www.blockdit.com/iknowyouhavegoodtaste
TikTok: https://www.tiktok.com/@iknowyouhavegoodtaste?lang=th-TH
Instagram: https://www.instagram.com/iknowyouhavegoodtaste/
ชื่อสินค้า:   Anohana : The Flower We Saw That Day
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
อ่านต่อที่เว็บไซต์ Pantip